Trang chủ Bệnh Gout ăn cá được không? Nên ăn loại cá nào?

Bệnh Gout ăn cá được không? Nên ăn loại cá nào?

Cập nhật ngày 09/02/2023 56 Lượt xem

Cá là nguồn bổ sung đạm dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên với những người bị Gout, bổ sung nhiều đạm lại là con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tình của họ. Chính vì thế, có nhiều ý kiến cho rằng người bị Gout không nên ăn quá nhiều cá để tránh bệnh trở nặng hơn. Vậy rốt cục mắc Gout ăn cá có được không?

Bệnh gout ăn cá được không?

Cá là loại thực phẩm bổ sung nhiều đạm, acid amin, là nguồn chất béo rất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể:

  • Trong cá có chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp đẩy lùi lượng cholesterol và các chất béo xấu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, huyết áp, phòng ngừa đột quỵ.
  • Thành phần DHA trong cá giúp tăng cường phát triển trí não, hệ thần kinh.
  • Bổ sung canxi cho xương chắc khỏe, hỗ trợ sự phát triển của hệ thống cơ bắp.

Tuy nhiên trong cá lại chứa nhiều purin – nguyên liệu tham gia tổng hợp acid uric. Nếu ăn nhiều cá sẽ khiến cơ thể dư thừa acid uric. Các acid uric dư thừa tích tụ lâu dần sẽ chuyển hóa thành các muối urat lắng đọng tại các khớp gây ra Bệnh Gout.

Người bệnh Gout hoàn toàn có thể ăn cá nhưng chỉ nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng purin thấp, không vượt quá 150mg/100g thì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại cá người bệnh Gout nên ăn, không nên ăn

Các loại cá người bệnh Gout nên ăn

Các loại cá chứa hàm lượng purin thấp mà người mắc bệnh Gout có thể tham khảo bao gồm:

Cá lóc đồng

Cá lóc đồng là thực phẩm chứa nhiều protein, axit amin, lipid, sống ở vùng nước ngọt. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân Việt mà còn thường được sử dụng như một bài thuốc dân gian giúp làm lành vết thương. Trong cá lóc chủ yếu chứa các loại axit béo không bão hòa nên rất tốt với những người bị Gout.

Cá chép

Cá chép là loại cá nước ngọt có lưng khuôn, miệng rộng, có 2 râu ở mép, vảy to. Cá chép là nguồn thực phẩm cung cấp đạm và các loại vitamin, khoáng chất như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, canxi, sắt,… Cá chép chứa nhiều dưỡng chất, giúp trí não thông minh nên hay được dùng để chế biến thành các món ăn bồi bổ cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Lượng purin trong 100g cá chép khoảng 103mg, nên nếu người Gout ăn với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe mà không lo bệnh trở nặng hơn.

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng có chứa nhiều omega-3, sắt, selen, vitamin A, kali nhưng lại rất ít lượng đạm. Selen trong cá diêu hồng giúp kích thích hoạt động của tuyến giáp, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng rất tốt cho cơ thể. Chính vì thế, nếu người bị Gout muốn bổ sung đạm an toàn thì nên ăn cá diêu hồng.

Cá rô đồng

Cá rô đồng là cá nước ngọt, thịt chắc, vị thơm ngon, kích thước nhỏ, vây cứng. Đây là loại cá được tìm thấy rất nhiều ở các các ao, hồ, đầm ruộng ở Việt Nam. Cá rô đồng dễ chế biến, hợp khẩu vị người Việt lại chứa rất ít purin nên là nguồn bổ sung đạm vô cùng an toàn cho những người bị Gout.

Cá trắm

Ca trắm là loại cá nước ngọt trông gần giống cá quả nhưng kích thước to hơn, đầu hẹp, thân dài, vảy to, đặc biệt là phần miệng không có râu. Cá trắm chứa nhiều protid, lipid cùng các loại vitamin, khoáng chất như: Vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt, phốt pho cần cho sự phát triển của hệ thống xương, răng, hệ tiêu hóa, miễn dịch.

Giống như những loài cá nước ngọt khác, cá trắm chứa rất ít purin lại dễ chế biến nên là lựa chọn không thể bỏ qua với những bệnh nhân bị Gout.

Các loại cá người bệnh gout nên hạn chế

Dưới đây là một số loại cá có hàm lượng purin lớn hơn 150mg/100g mà người bệnh cần hạn chế ăn, bao gồm:

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, omega-3, khoáng chất tốt cho đường tiêu hóa, hệ thống xương, cho da dẻ căng mịn. Tuy nhiên trong cá hồi lại chứa lượng purin lớn, khoảng 170 mg/100g, trong khi người bị Gout chỉ có thể bổ sung tối đa 150mg purin/ngày. Do đó, cá hồi là loại thực phẩm cần loại ra khỏi danh sách thực đơn cho người bị Gout.

Cá thu

Lượng purin trong cá thu khi chưa chế biến lên đến 165,3mg/100g, chưa kể qua quá trình dùng nhiệt chế biến lại làm cho hàm lượng purin tăng lên. Dù là loại cá dễ ăn, thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng để đảm bảo bệnh không tiến triển nặng thì người bị Gout cũng không nên ăn cá thu.

Cá tuyết

Cá tuyết được xếp vào danh sách top các loại cá ngon nhất thế giới do có vị ngọt, thơm, thịt chắc, ít tanh. Cá tuyết có chứa hàm lượng canxi, vitamin D, vitamin A cao hơn nhiều so với các loại cá khác nên là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên cá tuyết lại không phải là lựa chọn phù hợp cho những người bị Gout do chứa lượng đạm lớn, ăn vào dễ gây sưng đau các khớp.

Cá cơm

Cá cơm là một trong số những loại cá chứa hàm lượng purin vô cùng lớn, lên đến 410mg/100g. Chính vì thế,  người mắc bệnh gout cần hạn chế bổ sung cá cơm vào bữa ăn hàng ngày để kiểm soát lượng purin hấp thụ vào cơ thể.

Cá mòi

Cá mòi là một loại cá nước ngọt, chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú gồm: Protein, omega-3, canxi, selen, vitamin B12, vitamin D,… nên được cho là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, trong cá mòi lại chứa đến 210mg purin/100g cá, gấp đôi so với lượng purin người mắc Gout có thể bổ sung hàng ngày.

Hải sản

Sò điệp, ốc,… là những loại hải sản chứa lượng đạm, purin rất cao, ăn nhiều có thể khiến cho bệnh Gout nặng thêm. Do đó, nếu người bị Gout muốn ăn hải sản, chỉ nên ăn lượng nhỏ, tần suất ít để tránh bị thừa đạm, làm đau nhức các khớp.

Lưu ý cho người bị gout khi ăn cá

Người bệnh Gout khi ăn cá cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn cá được chế biến dưới dạng luộc, hấp hoặc nướng, không nên ăn cá rán, chiên xào nhiều dầu.
  • Không ăn cá đông lạnh, cá đóng hộp, gỏi cá.
  • Không ăn quá 2 bữa cá mỗi tuần.
  • Không hút thuốc, sử dụng rượu bia và các chất kích thích có hại cho cơ thể.
  • Bổ sung thêm rau xanh, trái cây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để kích thích tiêu hóa, tăng thải trừ acid uric ra khỏi cơ thể.
  • Uống đủ từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
  • Những bữa ăn cá thì không nên ăn thêm các món ăn nhiều đạm khác để tránh gây thừa đạm, khiến bệnh Gout tiến triển nặng hơn.
  • Dầu cá là sản phẩm không chứa purin nên người mắc bệnh Gout có thể thoải mái sử dụng mà không lo khiến bệnh nặng hơn.

 

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Test nhanh virus Adeno

SPHACY chính thức triển khai Dịch vụ test nhanh virus Adeno tại tất cả các cơ sở, đặt hẹn dễ dàng, trả kết quả nhanh chóng với chi phí tiết kiệm. – Test nhanh phát hiện đồng thời và phân biệt Adenovirus và Rotavirus chỉ với 1 xét nghiệm tại SPHACY. – Tiết kiệm hơn…

300.000 VND

Tư vấn miễn phí

Test nhanh virus Adeno

SPHACY chính thức triển khai Dịch vụ test nhanh virus Adeno tại tất cả các cơ sở, đặt hẹn dễ dàng, trả kết quả nhanh chóng với chi phí tiết kiệm. – Test nhanh phát hiện đồng thời và phân biệt Adenovirus và Rotavirus chỉ với 1 xét nghiệm tại SPHACY. – Tiết kiệm hơn…

300.000 VND

Tư vấn miễn phí

Chia sẻ

0999 999 999
0999 999 999